LỊCH SỬ NGÀNH IN

Giấy Mỹ Thuật Lan Vi | Bản in cổ
[vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]Những chiếc Ipad hay Ebook không thể làm người ta quên đi sách báo truyền thống và công nghệ in ấn có những dấu mốc hoành tráng trong lịch sử loài người. Chúng ta hãy quay về lịch sử để xem sự phát triển của ngành in như thế nào.

Từ những phương thức in ấn thời kỳ sơ khai:

Vào năm 175 sau công nguyên, Hoàng đế triều Hán ra lệnh thu thập và phong ấn những sách vở Khổng Giáo nhằm mục đích lưu lại những tài liệu vô giá này cho thế hệ sau. Điều này là cho những trang sách của Khổng Tử trở nên vô cùng khan hiếm. Để có một bản copy người ta phải dung giấy than đè lên bản gốc sau đó chà sát nhiều lần bằng ván gỗ thế là có được bản copy với nền đen trắng.[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_single_image image=”28003″ alignment=”center” border_color=”grey” img_link_large=”” img_link_target=”_self” image_hovers=”true” img_size=”full”][vc_empty_space height=”20px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

Cuộc cách mạng ở Châu Âu

Với bảng chứ cái alphabet, công nghệ in rời trở nên đơn giản và dễ áp dụng hơn nhiều. Năm 1448, Johann Gutenberg trở thành người đầu tiên áp dụng phương pháp này. Gutenberg chọn những chất liệu kim loại để tạo ra những chứ cái, con số, hay những ký tự rời rạc, sau đó nhập chúng vào khuôn và sắp xếp để tạo ra một thông điệp trước khi nó được in ra hàng loạt.

Với vật liệu kim loại , rõ ràng công nghệ in của Gutenberg trở nên vượt trội so với những gì mà người Trung Quốc đã nghĩ ra: những bản in trở nên tinh xảo hơn, sắc nét hơn, đồng thời dễ bảo quản hơn. Ông là người đầu tiên sử dụng loại mực in dầu vào công nghệ in và với cải tiên này bản in trở nên đậm nét hơn, bền hơn nhiều lần so với những bản in sử dụng loại mực nước trước đây.

Chỉ sau khi ra đời được hơn 40 năm, phương pháp in rời nhanh chóng lan ra khắp châu Âu với hơn 20 triệu cuốn sách. Nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng truyền thông vào thời điểm đó, và có thể nói đây chính là phát minh mở ra một thời kỳ mới trong nền văn minh Châu Âu, thời kỳ Phục Hưng. Công nghệ in của Gutenberg đã được tạp chí Life Magazine đánh giá là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây.
[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_single_image image=”28004″ alignment=”center” border_color=”grey” img_link_large=”” img_link_target=”_self” image_hovers=”true” img_size=”full”][vc_empty_space height=”20px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

Và sau đó…

Công nghệ in ấn gần như không thay đổi trong suốt ba thế kỷ sau kể từ khi phương thức của Gutenberg ra đời. phương thức này cho thấy tính hiệu quả cao hơn hẳn so với những phương thức trước đây, tuy nhiên nó vẫn đòi hỏi quá nhiều sức lao động. Năm 1800, lãnh chúa Stanhope phát triển hình thức in ấn này bằng cách sử dụng những tấm thép nung, từ đó giảm nhân công lao đông, tuy nhiên vẫn không cải thiện được năng suất (khoảng 250 trang/ giờ).

Máy in đầu tiên chạy bằng hơi nước được thiết kế vào năm 1811 bởi kiến trúc sư người Đức Friedrich Koenig, với khả năng in ra khoảng 1100 trang/ giờ. Máy in này sau đó đã được bán cho tạp chí Times, và ở đây nó đã được cải tiến để có thế in lên cả hai mặt của tờ giấy.
[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_single_image image=”28005″ alignment=”center” border_color=”grey” img_link_large=”” img_link_target=”_self” image_hovers=”true” img_size=”full”][vc_empty_space height=”20px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]Tuy nhiên, phải đến khi máy in Lino ra đời vào năm 1884 lịch sử ngành in mới thực sự có một cột mốc đáng nhớ. Bằng cách sử dụng máy đánh chữ( type-writter), máy Lino cho phép nhập các ký tự bằng cách vận hành cơ học thay vì bằng tay như trước đây. Với công suất có thể lên đến hàng triệu bản in trong một ngày, máy in Linoddax đưa báo chí trở thành phương tiện truyền thông chính vào thời điểm đó.

Thế kỷ 20, kỷ nguyên của những chiếc máy in điện tử

Năm 1938, Chester Carlson, một sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Caltech đã phát triển ý tưởng tạo ra công nghệ “ in khô ” thông qua máy in điện tử.[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_single_image image=”28006″ alignment=”center” border_color=”grey” img_link_large=”” img_link_target=”_self” image_hovers=”true” img_size=”full”][vc_empty_space height=”20px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]Cơ chế hoạt đông của máy in này có thế được tóm gọn như sau: trục in sẽ được sạc tĩnh điện để tạo ra một điện thế có thể lên đến hàng vạn vôn, sau đó một luồng ánh được quét qua bản gốc, gửi những hình ảnh từ bản gốc đến trục in, tạo ra sự khác biệt về phân bố điện tích trên trục in. Một loại mực in bột đặc biệt sẽ được phun lên mặt trục in và dính vào trục in theo sự phân bố điện tích này. Cuối cùng, trang giấy được áp lên mặt trục in và sao lại hình ảnh từ đây.[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_single_image image=”28007″ alignment=”center” border_color=”grey” img_link_large=”” img_link_target=”_self” image_hovers=”true” img_size=”full”][vc_empty_space height=”20px”][vc_column_text]Bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị Công nghệ in Laser, Công nghệ in ma trận điểm ( in kim), Công nghệ in phun và Công nghệ in 3D.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]